Tin tức thịt bò mới nhất

Ý nghĩa sâu sắc của thịt bò Mỹ trong văn hóa ẩm thực nước Mỹ

Thịt bò Mỹ là 1 trong những loại thịt được người Mỹ tiêu thụ bậc nhất, trong những bữa ăn hàng ngày của họ đều phải có sự có mặt các món được làm ra từ thịt bò Mỹ. Tựa như đề cập tới văn hóa uống trà thì có trà đạo Japan, trà đạo China, trà đạo nước ta thì đề cập đếnthịt bò thì ta nghĩ đến ngay văn hóa ẩm thực thịt bò Mỹ. Thịt bò Mỹ là 1 trong tên thương hiệu đình đám khắp thế giới và món ăn rất chi là thân thuộc với người dân bản xứ tạo ra một nét ẩm thực riêng biệt

Vậy đâu là ý nghĩa sâu sắc của thịt bò Mỹ trong văn hóa ẩm thực nước Mỹ

Mỹ là nước tiêu dùng thịt bò hàng đầu trái đất. Suốt trong quãng giai đoạn đầu người Âu lục thăm dò lục địa Bắc Mỹ, cả người định cư Anh và Tây Ban Nha đã đưa theo hương vị thịt bò . Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha Francisco Vasquez de Coronado (1510-1554) được coi là kẻ đã reviews con ngựa, trâu, bò, cừu, dê và gà vào nước Mỹ, con cháu của rất nhiều con gia súc còn sót lại đã tạo ra đàn gia súc thời nay, cơ sở của nghề chăn thả gia súc, văn hóa cao bồi, & nối tiếp là ngành công nghiệp thịt bò Mỹ.
Bộ Nông nghiệp Mỹ thanh tra & đánh giá thịt bò của Mỹ. Bộ này sử dụng 8 xếp loại thịt bò: Thượng hạng (Prime) – chiếm 3%, thời thượng (Choice)-chiếm 53%, xuất sắc (Select), tiêu chí (Standard), dịch vụ thương mại (Commercial), Utility, Cutter & Canner (ba loại sau không dùng để thức ăn trực tiếp mà để chế biến hoặc đóng hộp). Các lớp cao hơn có xác suất phân phối chất béo trong cơ bắp, gọi là vân mỡ (marbling) lớn hơn và đều. Vân mỡ ngon hơn, miếng thịt sẽ mềm, ngọt & có hương vị thơm ngon. Động vật càng già thì xếp hạng càng kém. Những yếu tố khác bao gồm cấu tạo, độ săn chắc và Color của cả hai phần nạc & mỡ của thịt bò. Các lát thịt hạng Prime hiếm hoi trên thị trường. Thịt hạng Choice là thịt chất lượng có sẵn cho người tiêu dùng, ngoài ra thịt hạng Select (mặc dù thực ra là từ "Select" (chọn) ám chỉ quality cao) cho phép người tiêu dùng lựa chọn tùy thuộc vào túi tiền. Năm loại thịt thấp nhất hiếm khi có sẵn cho người sử dụng.
Chất béo là 1 phần của cả hai hương vị và độ mềm của các loại bít tết mềm. Dù rằng thịt nạc thịt bò Mỹ có thể được có hương vị & độ mềm trải qua những cách thức nấu ăn chậm & lâu, như hầm hoặc nướng bỏ lò.
Nhà hàng steakhouse Mỹ thường được chia làm hai loại. Nhà hàng quán ăn lớn dành riêng cho gia đình nơi mà các suất ăn và giá cả kha khá hợp lý. Các nhà hàng quán ăn này thường có lối trang trí kiểu miền Tây & lấy xúc cảm từ chàng cao bồi. Những nhà hàng kiểu này thường được gọi là nhà hàng quán ăn "bình dân" (casual). Nhiều chuỗi quán ăn khác, như Outback Steakhouse, có hơn 500 siêu thị trên toàn nước, là chuỗi nhà hàng thịt bò lớn nhất ở Mỹ. Một dạng nhà hàng bít tết gia đình dân dã hơn, bao gồm cả các dịch vụ bar & đồ uống, cũng rất thông dụng.
Các dạng nhà hàng quán ăn bít tết mắc tiền khác, thường gắn kèm với với các thành phố lớn & các khu phượt, nơi marketing phượt & giải trí, được biểu trưng bởi những suất bít tết Prime USDA, & được gọi là các nhà hàng quán ăn hạng sang (high-end). Nhiều cái hoạt động độc lập. Trong khi nhiều cái khác vận hành theo chuỗi tại những Thị trường trọng điểm. Nhóm của quán ăn bít tết độc lập thường sẽ link với nhau để triển khai các campaign quảng cáo chung, nhất là trên các tạp chí sale & hàng không. Một số trong những chuỗi quán ăn bít tết lớn nhất nước gồm Fleming's Prime Steakhouse and Wine Bar, Morton's the Steakhouse, Sullivan's Steakhouse, Ruth's Chris Steak House, Don Shula's và the Palm (6 thương hiệu này đang hoạt động hơn 300 quán ăn trên cả quốc gia). Loại thịt bò Mỹ phục vụ trong số nhà hàng cao cấp này thường là dòng thịt bò ăn đã qua liệu trình bảo quản khô ("dry-aged", là liệu trình bò giết mổ được treo trong nhà lạnh trong tầm 10 đến 28 ngày để nước bay hơi tự nhiên làm khô thịt, những enzymes tự nhiên tiến công các thớ cơ, protein trong thịt & có công dụng làm mềm thịt và tăng hương vị thơm ngon của thịt bò).
Các nhà hàng bít tết cao cấp điển hình của Mỹ có kiểu trang trí hoành tráng, thoải mái và dễ chịu với tường ốp gỗ tối màu. Nhiều nhà hàng quán ăn trong số này tính tiền riêng đối với những món phụ như khoai tây hoặc rau. Trong khi những quán ăn khác thông thường tính chung trong món chính. Điều đó làm tăng chi trả cho một bữa tối tại nhà hàng loại này, nhưng những gì quý khách hàng nhận được thường xứng đáng với số tiền họ bỏ ra. Ngoài những suất bít tết rất tốt, những món sườn bỏ lò hạng Prime cũng là biểu trưng của những nhà hàng bit tết cao cấp.
Ngoài thịt bò Mỹ thì người Mỹ cũng thích nước sốt thịt bò, có thể là ngọt, cay, có vị giấm, hoặc cả ba. Những nhà hàng quán ăn bít tết đều có tên thương hiệu nước sốt riêng của mình, một vài được sản suất số lượng lớn và nhỏ lẻ tại các siêu thị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét